ประมวลรายวิชา (Course syllabus)
สาระการเรียนรู้ สุขศึกษา
สาระที่ ๔ การสร้างเสริมสุขภาพ สมรรถภาพและการป้องกันโรค
มาตรฐาน พ ๔.๑ เห็นคุณค่าและมีทักษะในการสร้างเสริมสุขภาพ การดำรงสุขภาพ การป้องกันโรคและการสร้างเสริมสมรรถภาพเพื่อสุขภาพ
ชั้น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
ตัวชี้วัด 1.เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับวัย
2.วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดจากการภาวะโภชนาการที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
3.ควบคุมน้ำหนักของตนเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
4.การสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพทางกายตามผลการทดสอบ
สาระแกนกลาง 1.หลักการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับวัย
2.ปัญหาที่เกิดจากภาวะโภชนาการ
- ภาวะการขาดสารอาหาร
- ภาวะโภชนาการเกิน
3. เกณฑ์มาตรฐานการเจริญเติบโตของเด็กไทย
4. วิธีการควบคุมน้ำหนักของตนเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
5. วิธีทดสอบสมรรถภาพทางกาย
6. วิธีสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพ ทางกายตามผลการทดสอบ
โครงสร้างเนื้อหาและปฏิทินการเรียน
สัปดาห์ที่ ๑ บอกประโยชน์ของอาหารหลักทั้ง 5 หมู่ (ทฤษฎี 30 นาที)
อธิบายวิธีการกินอาหารหลัก 5 หมู่ (ทฤษฎี 30 นาที)
สัปดาห์ที่ ๒ บอกประโยชน์และโทษของการบริโภคอาหารหลักทั้ง 5 หมู่
รูปแบบการเรียน การเรียนแบบผสมผสาน สัดส่วนของการจัดการเรียน
- 70 % ในชั้นเรียน
- 30 % ออนไลน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น