วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

ประมวลรายวิชา

ประมวลรายวิชา (Course syllabus)
สาระการเรียนรู้                   สุขศึกษา
สาระที่                             การสร้างเสริมสุขภาพ  สมรรถภาพและการป้องกันโรค
มาตรฐาน พ ๔.๑            เห็นคุณค่าและมีทักษะในการสร้างเสริมสุขภาพ  การดำรงสุขภาพ การป้องกันโรคและการสร้างเสริมสมรรถภาพเพื่อสุขภาพ
ชั้น                                        ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  1
ตัวชี้วัด                                            1.เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับวัย
                                                2.วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดจากการภาวะโภชนาการที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
                                                3.ควบคุมน้ำหนักของตนเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
                                                4.การสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพทางกายตามผลการทดสอบ
                               
สาระแกนกลาง            1.หลักการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับวัย
                                                2.ปัญหาที่เกิดจากภาวะโภชนาการ
                                                -  ภาวะการขาดสารอาหาร
-  ภาวะโภชนาการเกิน
3. เกณฑ์มาตรฐานการเจริญเติบโตของเด็กไทย
4.  วิธีการควบคุมน้ำหนักของตนเองให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
5. วิธีทดสอบสมรรถภาพทางกาย
6.  วิธีสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพ   ทางกายตามผลการทดสอบ
โครงสร้างเนื้อหาและปฏิทินการเรียน
สัปดาห์ที่ ๑         บอกประโยชน์ของอาหารหลักทั้ง 5 หมู่  (ทฤษฎี 30 นาที)
อธิบายวิธีการกินอาหารหลัก 5 หมู่  (ทฤษฎี 30 นาที)
สัปดาห์ที่ ๒          บอกประโยชน์และโทษของการบริโภคอาหารหลักทั้ง 5 หมู่

รูปแบบการเรียน การเรียนแบบผสมผสาน  สัดส่วนของการจัดการเรียน
-                   70 % ในชั้นเรียน
-                   30 % ออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น