วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

แผนการเรียนรู้


แผนการเรียนรู้โดยใช้นวัตกรรม weblog

วิชาสุขศึกษา สาระที่ 4           เรื่อง การเสริมสร้างสุขภาพ สมรรถภาพ และการป้องกันโรค
มาตรฐาน พ.๔.๑             เห็นคุณค่าและทักษะในการดำรงรักษาดูแลสุขภาพการป้องกันโรคและการเสริมสร้างสมรรถภาพเพื่อสุขภาพ

ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
สัปดาห์ที่
ตัวชี้วัด
สาระแกนกลาง
เนื้อหา
1
วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดจากการภาวะโภชนาการที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
ปัญหาที่เกิดจากภาวะโภชนาการ
-  ภาวะการขาดสารอาหาร
-  ภาวะโภชนาการเกิน
ศึกษาวิธีการบริโภคอาหารทีมีประโยชน์และครบ 5 หมู่
2
การสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพทางกายตามผลการทดสอบ
วิธีทดสอบสมรรถภาพทางกาย
วิธีสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพ   ทางกายตามผลการทดสอบ
ทดสอบสมรรถภาพหลังการบริโภคอาหาร

จุดประสงค์การเรียนรู้
1. เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจถึงประโยชน์ของการบริโภคอาหาร
2.เพื่อให้ผู้เรียนอธิบายถึงหลักการหรือวิธีรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
3.เพื่อให้ผู้เรียนนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

สื่อการเรียนการสอน

กิจกรรมการเรียนรู้
1.จัดกลุ่มนักเรียนออกเป็น กลุ่ม กลุ่มละเท่าๆกัน
2.ให้นักเรียนจับคู่กันในแถวที่ได้แบ่งให้แต่ละกลุ่มมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการบริโภคอาหาร
3.ให้เพื่อนซักถามในแต่ละกลุ่ม

การประเมินผล
1.อาหารหลัก 5 หมู่มีอะไรบ้าง
2.เนื้อสัตว์อยู่ในอาหารหมู่ใด ประเภทใด
3.การบริโภคอาหารที่ถูกวิธีควรปฏิบัติอย่างไร
4.บอกประโยชน์ของการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง
5.บอกโทษของการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น