แผนการเรียนรู้โดยใช้นวัตกรรม weblog
วิชาสุขศึกษา สาระที่ 4 เรื่อง การเสริมสร้างสุขภาพ สมรรถภาพ และการป้องกันโรค
มาตรฐาน พ.๔.๑ เห็นคุณค่าและทักษะในการดำรงรักษาดูแลสุขภาพการป้องกันโรคและการเสริมสร้างสมรรถภาพเพื่อสุขภาพ
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1
สัปดาห์ที่
|
ตัวชี้วัด
|
สาระแกนกลาง
|
เนื้อหา
|
1
|
วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดจากการภาวะโภชนาการที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
|
ปัญหาที่เกิดจากภาวะโภชนาการ
- ภาวะการขาดสารอาหาร
- ภาวะโภชนาการเกิน
|
ศึกษาวิธีการบริโภคอาหารทีมีประโยชน์และครบ 5 หมู่
|
2
|
การสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพทางกายตามผลการทดสอบ
|
วิธีทดสอบสมรรถภาพทางกาย
วิธีสร้างเสริมและปรับปรุงสมรรถภาพ ทางกายตามผลการทดสอบ
|
ทดสอบสมรรถภาพหลังการบริโภคอาหาร
|
จุดประสงค์การเรียนรู้
1. เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจถึงประโยชน์ของการบริโภคอาหาร
2.เพื่อให้ผู้เรียนอธิบายถึงหลักการหรือวิธีรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
3.เพื่อให้ผู้เรียนนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
สื่อการเรียนการสอน
กิจกรรมการเรียนรู้
1.จัดกลุ่มนักเรียนออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละเท่าๆกัน
2.ให้นักเรียนจับคู่กันในแถวที่ได้แบ่งให้แต่ละกลุ่มมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการบริโภคอาหาร
3.ให้เพื่อนซักถามในแต่ละกลุ่ม
การประเมินผล
1.อาหารหลัก 5 หมู่มีอะไรบ้าง
2.เนื้อสัตว์อยู่ในอาหารหมู่ใด ประเภทใด
3.การบริโภคอาหารที่ถูกวิธีควรปฏิบัติอย่างไร
4.บอกประโยชน์ของการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง
5.บอกโทษของการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น